11 điều cần lưu ý dành cho tài xế mới

Học điều khiển ô tô, thi cho mình một bằng lái xe ô tô với hạng xe như mình mong muốn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên họ sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu cầm vô lăng và điều khiển một chiếc ô tô cũng như việc học những kỹ thuật điều khiển chúng. Tự học hỏi và trao dồi kinh nghiệm qua những tài xế lâu năm là cách mà các tài mới thường hay làm để có thêm nhiều hiểu biết về cách điều khiển một chiếc ô tô di chuyển an toàn và thuận lợi. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những điều cần lưu ý cho những tài xế mới điều khiển ô tô an toàn và thuận lợi.
 

Khi di chuyển xe ở tốc độ cao tốt nhất nên đóng cửa kính
Khi di chuyển xe ở tốc độ cao tốt nhất nên đóng cửa kính


* Lái xe đúng tốc độ, giữ ga đều: Điều khiển xe đúng tốc độ quy định là tuân thủ luật giao thông đường bộ tránh được những vi phạm. Giữ ga điều tránh việc đăng ga hay giảm ga đột ngột sẽ tạo điều kiện cho bạn có đủ thời gian để xử lý tốt tình huống khẩn cấp xảy ra.

* Nếu đèn đỏ qua 30 giây thì bạn không cần nổ máy chờ, việc này sẽ làm xe tốn nhiên liệu và có thể xảy tai nạn nếu vô tình xe vẫn đang trạng thái hoạt động bình thường.

* Đi đúng cấp số phù hợp với tốc độ của xe: khi di chuyển nên tuân thủ quy tắc, cấp số và tốc độ phải tương đồng với nhau, nếu bạn đi sai tốc độ và cấp số thì sẽ xảy ra hiện tượng bị giật không được êm ái.

* Kiểm tra lốp xe thường xe: Trước mỗi chuyến đi nên kiểm tra lốp để đảm bảo an toàn.

* Không để những hành lý nặng không cần thiết.

* Lựa chọn đường đi cùng với thời gian phù hợp trong những chuyến hành trình dài.

* Bảo dưỡng xe thường xuyên theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

* Không nên đỗ xe dưới trời nắng và sử dụng điều hòa hợp lý.

* Khi xe di chuyển ở tốc độ cao thì nên đóng kính cửa sổ.

* Lựa chọn nhiên liệu phù hợp với xe và tránh hiện tượng đổ nhầm nhiên liệu gây hỏng hóc động cơ.

* Vạch ra lộ trình rõ ràng, lên lịch nghỉ ngơi và di chuyển hợp lý.