Tìm hiểu về các loại đèn pha trên ô tô

Bộ phận chiếu sáng giúp tài xế có hướng quan sát tốt và được xem là đôi mắt của xe chính là đèn pha. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đèn pha khác nhau và chúng đề có những ưu nhược điểm riêng của từng loại cho khách hàng lựa chọn và sử dụng theo nhu cầu riêng của bản thân mình.
 

Đèn pha được ví như con mắt của tài xế ô tô
Đèn pha được ví như con mắt của tài xế ô tô


Hiện nay trên thị trường có 4 loại đèn pha được sử dụng rộng rãi: Halogen, Bi-Xenon, LED và Laser. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 loại đèn pha đang có mặt trên thị trường hiện nay.

1. Đèn Halogen:
- Tuổi thọ cao, giá thành lại rẻ, dễ sản xuất, chi phí thấp là những ưu điểm đang khiến đèn Halogen chiếm phần lớn người dùng trên thị trường hiện nay.
- Đèn sử dụng dây tóc để phát ra ánh sáng, được lắp phía trước gương phản xạ ánh sáng.
- Loại đèn này thường cho ánh sáng yếu, lượng tỏa nhiệt lớn..là là ngược điểm của đèn Halogen.

2. Đèn Bi-Xenon hay đèn HID:
- Đèn sử dụng khí Xenon để phát sáng, ánh sáng phát ra mạnh và được thông qua một thấu kính để định hướng ánh sáng.
- Đèn có cấu tạo rất phức tạp và cần thêm một bộ tăng phô để kích điện khi khởi động xe.
- Nhược điểm của đèn là có chi phí sản xuất cao và chỉ cùng cho các dòng xe sang, cao cấp.

3. Đèn LED:
- Đèn sử dụng những chip nhỏ để phát sáng, được lắp đặt ở nhiều bề mặt khác nhau, đèn có ánh sáng được định hướng theo cách lắp nên cấu tạo chúng rất đơn giản. Thời gian phát sáng của đèn rất nhanh. Chỉ sử dụng một ít năng lượng tuy nhiên đèn LED lại cho khả năng phát sáng lớn.
- Nhược điểm của bộ đèn LED: Hệ thống làm mát phải hoạt động không ảnh hưởng đến hệ thống đèn, giá thành của đèn cao so với các loại đèn khác.

4. Đèn Laser:
- Ánh sáng của đèn rất mạnh, khả năng chiếu xa rất tốt, ít tiêu thụ điện năng.
- Các tia Laser sẽ chiếu vào thấu kính chứa khó photpho, tia laser có tác dụng kích thích khí photpho và phát ra ánh sáng có màu trắng xanh.