Công dụng của rãnh và gai trên vỏ xe ô tô

Vỏ xe có tác dụng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và đảm bảo cho ô tô di chuyển an toàn trên mặt đường. Vỏ xe cũng được xem như một bộ phận của hệ thống treo, chúng giúp nâng đỡ toàn bộ thân xe và đảm bảo xe vận hành chính xác nhất qua sự điều khiển của tài xế. Trên vỏ xe cao su có các rãnh và gai và sau đây chúng ta sẽ tìm hiểm hết công dụng của những rãnh và gai đó trên vỏ bánh xe ô tô.
 

Lốp xe là nơi chịu trọng lượng của xe
Lốp xe là nơi chịu toàn bộ trọng lượng của xe


Tác dụng đầu tiên phải nói đến của các rãnh, gai đó là làm tăng độ bám dính trên mặt đường và giúp các bánh xe chuyển động liên tục mà không bị trượt nhờ lực ma sát.

Trường hợp trên các bánh xe không được thiết kế rãnh, gai thì không đáp ứng và cung cấp đủ lực ma sát để giúp xe luôn tiến thẳng về phía trước.

Các chuyên gia đã thiết kế và các rãnh bánh xe và khoét chúng sâu theo chiều dọc để bánh xe luôn bám chặt lên mặt đường và không để tình trạng xảy ra hiện tượng trượt ngang của ô tô.

Trượt ngang là một hiện tượng bạn thường gặp khi bạn điều khiển xe với tốc độ cao trên mặt đường và lực li tâm của trục bánh xe sẽ gây ra hiện tượng trượt ngang này.

Các rãnh và gai trên xe sẽ bị mòn đi qua nhiều năm tháng sử dụng, điều này làm ảnh hưởng đến độ bám đường và đặt biệt là độ an toàn của xe. Lúc này bạn cần thay thế vỏ bánh xe để đảm bảo an toàn cho lần di chuyển tiếp theo.

Hệ thống phanh của xe cũng bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như các rãnh và gai không còn đủ chất lượng cho phép. Khi chúng không còn đủ độ sâu và độ bám đường tốt thì bạn cũng không thể làm chủ tốt hệ thống phanh và tốc độ di chuyển trên đường.