Các loại đèn báo trên bảng điều khiển ô tô

Có rất nhiều chi tiết từ điện tử đến các thiết bị máy tính trên ô tô được tích hợp lại với nhau tạo thành một hệ thống vận hành trên một chiếc xe, nơi mà bạn có thể điều khiển chúng một cách dễ dàng chỉ bằng một nút bấm. Qua nhiều năm sử dụng thì một số hệ thống trên xe sẽ gặp phải hư hỏng hay gặp trục trặc khi chúng vận hành. Các nhà thiết kế cũng đã tính toán được điều này và sáng chế ra những hệ thống báo lỗi hay cảnh báo đến cho người lái biết về gì mà hệ thống đó đang gặp phải. Sau đây là những loại đèn báo mà bạn có thể nhìn thấy trên bản điều khiển trung tâm của xe ô tô.
 

Bảng điều khiển với rất nhiều loại đèn cảnh báo
Bảng điều khiển với rất nhiều loại đèn cảnh báo


1. Đèn báo giảm công suất của động cơ.
Là một hệ thống an toàn được thiết kế để bảo vệ động cơ, hộp số...hệ thống sẽ báo hiệu cho tài xế biết để cảnh báo về một trục trặc đang có trên động cơ ô tô. Lúc này chủ xe nên di chuyển an toàn vào lề và tự kiểm tra hay gọi cứu hộ để có hướng giải quyết tốt nhất.

2. Đèn bugi xông máy.
Là đèn báo có màu dạ quang và hình dạng như sợi dây đốt của bóng đèn có trên các dòng xe sử dụng động cơ diesel. Thông thường đèn sẽ sáng và tắc khi động cơ sẵn sàng khởi động. Khi hệ thống này có vấn đề thì đèn sẽ sáng nhấp nháy hay không tắc thì động cơ rất khó khởi động khi gặp tình trạng này.

3. Đèn bộ phận lọc hạt DPF.
Bộ phận lọc hạt động cơ có trong động cơ dầu, bộ phận này giúp thu lại bụi tro khi chúng đi qua ống xả, giúp giảm ô nhiễm môi trường khi chất độc thải ra không khí đã giảm đi rất nhiều. Khi bộ phận này bị tắc thì đèn DPF sẽ sáng, lúc này bạn cần làm sạch chúng hay thay thế để đảm bảo. Đèn có dạng hình hộp chứa nhiều chấm nhỏ, biểu tượng một làn khói đi qua đường tròn.

4. Đèn dung dịch xử lý khí thải DFF.
Đèn có trên động cơ diesel, chúng có hình dạng giống với đèn DPF nhưng có thêm biểu tượng 2 giọt nước. Khi dung dịch xử lý khí thải xuống ở mức thấp thì đèn DEF bật sáng và kèm theo cảnh báo bằng chữ khá rõ.

5. Đèn cảnh báo áp suất lốp xe.
Đèn có hình dạng của một chiếc lốp xe màu vàng và dấu chấm than ở giữa. Khi có một trong những bánh xe bị non hơi thì đèn sẽ phát sáng để thông báo cho tài xế. Ngoài ra đèn còn phát sáng trong một số trường hợp như: thủng lốp, lốp đang bị mất áp suất...

6. Đèn báo động cơ cần được kiểm tra CEL.
Đèn báo có tính chung chung và phổ biến nhất trên các dòng xe ô tô hiện nay. Khi có vấn đề liên quan đến động cơ thì đèn lập tức phát sáng. Về hình dạng thì đèn có hình của động cơ ô tô và dòng chữ "check engine"

7. Đèn báo nhiệt.
Đèn sẽ sáng lên khi động cơ gặp vấn đề về nhiệt độ. Có hình dạng nhiệt kế màu đỏ.
Ngoài những loại đèn cơ bản chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn thì trên bảng điều khiển ô tô còn rất nhiều đèn cảnh báo đề tài xế để họ có cách xử lý nhanh nhất.