Táp-lô có những loại đèn báo cơ bản nào?

Bảng điều khiển trung tâm hay còn gọi là táp-lô với rất nhiều loại đèn cảnh báo cho người điều khiển ô tô biết về một số lỗi trong quá trình vận hành của xe biết và có cách ứng phó. Đèn báo đó cũng có thể là một số thông báo của các hệ thống an toàn được lắp đặt trên xe. Sau đây, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểm về một số đèn báo cơ bản nhất trên bảng táp-lô để có thiểm kiến thức điều khiển xe an toàn hơn.
 

Những loại đèn trên bảng táp-lô sẽ giúp bạn biết được tình trạng của xe
Những loại đèn trên bảng táp-lô sẽ giúp bạn biết được tình trạng của xe


1. Nhiệt độ hộp số:
Có hình dạng của một chiếc nhiệt kế màu vàng hay đỏ và được bao quanh bởi một bánh răng. Khi đèn nháy sáng thì bạn nên biết là hộp số đang ở nhiệt độ rất cao. Cách duy nhất bạn có thể làm là dừng xe lại và tắt xe khi thấy đèn báo nhiệt độ hộp số sáng lên để đảm bảo an toàn.

2. Áp suất dầu động cơ:
Hình dạng của đèn áp suất dầu động cơ là hình một chiếc ấm trà màu đỏ. Đèn dùng để cảnh báo dầu đang không lưu thông đúng cách qua động cơ. Lý do của tình trạng này có thể kể ra như: lương dầu trong động cơ thấp, bơm dầu hoạt động yếu vì bị mòn... Hiện tượng này cảnh báo vấn đề rất nghiệm trọng và bạn cần có cách giải quyết ngay nếu không muốn nhận hậu quả tệ hơn.

3. Đèn báo thay dầu động cơ:
Đèn báo dầu động cơ hay còn gọi là đèn báo tuổi thọ động cơ giúp cảnh báo cho người điều khiển biết khi nào nên thay dầu cho động cơ bằng các dòng chữ “Service Engine Soon” hoặc “Oil Change Required”

4. Đèn ắc quy:
Đèn có màu đỏ và với hai biểu tượng là dấu “+” và dấu “-“ khi đèn sáng là bạn nên biết hệ thống sạc điện của xe không hoạt động bình thường. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do ắc quy hay cáp điện đã bị hỏng hay bị ăn mòn. Lưu ý khi đèn này sáng bạn nên dừng xe lại và kiểm tra chỉ mất vài phút, nếu cố gắn chạy tiếp ắc quy sẽ hết và động cơ sẽ ngưng hoạt động.

5. Đèn phanh ABS:
Đèn có hình trong màu vàng hoặc đó và bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng dòng chữ ABS. Đèn sáng khi hệ thống phanh chống bó cứng đang gặp vấn đề và giảm hiệu xuất phanh gây mất an toàn khi bạn phanh khẩn cấp. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do cảm biến tốc độ của hệ thống này đang bị lỗi hoặc bộ điều khiển phanh ABS có vấn đèn.