7 kinh nghiệm điều khiển ô tô trong sương mù

Sương mù thường xuất hiện ở nước ta vào màu đông và đầu mùa xuân. Sương màu có ảnh hưởng xấu đến tầm quan sát của tài xế khi điều khiển xe đang lưu thông trên đường. Dù là tài xế mới hay những tài xế đã có kinh nghiệm lâu năm thì cũng nên tham khảo 7 kinh nghiệm sau đây của chúng tôi để có được một chuyến hành trình an toàn và thuận lợi trong sương mù.
 

Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn trong sương mù
Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn trong sương mù


* Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô.
- Dù đoạn đường bạn đi là xa hay gần thì bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ để đảm bảo các bộ phận trong ô tô vẫn hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Đặt biệt là phần lốp xe vì trong điều kiện sương mù thì đường rất trơn trượt.

* Đi chậm và luôn giữ khoảng cách an toàn.
- Do đặt tính của sương mùa đem lại cho tài xế tầm nhìn hạn chế và đường trơn trượt nên bạn phải đảm bảo có đủ không gian và thời gian để xử lý những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đi thật chậm và luôn giữ được một khoảng cách an toàn với các xe phía trước là vấn đề tài xế phải làm được khi đi trong sương mù.

* Tập trung điều khiển và quan sát kỹ.
- Quan sát tốt và tập trung khi di chuyển trên đường vì tầm nhìn đã bị hạn chế đi rất nhiều, đặt biệt khi ô tô rẻ và chuyển hướng nên quan sát thật kỹ.
- Không nên chủ quan và đừng nóng vội khi điều khiển ô tô.
- Để tập trung vào việc điều khiển xe thì tài xế nên tắt tất cả các thiết bị âm thanh và hình ảnh.
- Chú ý khi vượt cần quan sát tốt hơn các hướng phía trước và phía sau, thấy an toàn thì mới được vượt.

* Bật đèn chiếu gần hoăc đèn sương mù.
- Tuyệt đối khi di chuyển trong sương mù không được dùng đèn pha vì sẽ bị hạn chế tầm nhìn. Điều này còn gây nguy hiểm cho các phương tiện đối diện giảm khả năng quan sát.
- Bật đèn cốt và đèn sương mù là giải pháp tốt nhất để có được tầm quan sát tốt. Nếu sương mù quá nhiều thì nên sử dụng đèn khẩn cấp để cảnh báo các xe đang di chuyển trên đường.

* Không nên dừng xe giữa đường.
- Khi di chuyển trong sương mùa thì tầm quan sát của các xe là từ 5-7m. Nếu có trường hợp khẩn cấp nên cố gắng dừng xe từ từ không nên phanh gấp hay dừng xe giữa đường rất nguy hiểm nếu xe phía sau không xử lý kịp tình huống bất ngờ mà bạn vừa tạo ra.

* Chú ý vạch kẻ đường.
- Quan sát vạch sơn kẻ đường để đảm bảo ô tô vẫn di chuyển đúng làn đường quy định.