Bí quyết làm chủ tay lái khi lên, xuống dốc

Kỹ thuật điều khiển ô tô là kinh nghiệm được đào tạo và học hỏi từ nhiều người mới có được. Lên hay xuống dốc là kỹ năng rất cần thiết khi di chuyển trên đường, đặt biệt là những cung đường đèo dốc hiểm trở.
Một người dù đã có kinh nghiệm lâu năm thì việc điều khiển xe lên và xuống dốc cũng sẽ mang lại khó khăn cho họ khi vì thật sự đây là một địa hình khá hiểm trở chỉ một sai sót cũng sẽ mang lại hậu quả đáng tiết.
 

Cẩn thận hơn khi điều khiển ô tô lên và xuống dốc
Cẩn thận hơn khi điều khiển ô tô lên và xuống dốc


Một số sai lầm khi xe lên dốc:
- Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó là kinh nghiệm bạn được học trên lý thuyết, tuy nhiên nó hoàn toàn không đúng với thực tế vì đại hình của mỗi con dốc lên hay xuống đều rất khác nhau cho nên bạn phải sử dụng cách điều khiển khác nhau khi lên và xuống dốc.
- Phanh thường xuyên hay thậm chí là rà phanh khi xuống dốc sẽ làm hệ thống phanh trên xe nhanh hỏng hơn và mất lái nến phanh bị bó cứng.
- Tránh các hành động làm xe chết máy khi bạn lên dốc vì lúc này xe bị trôi bạn không thể kiểm soát gây nhiều nguy hiểm.

Kỹ thuật điều khiển xe lên dốc an toàn:
- Không thả phanh tay, đạp hết côn, cho xe vào số 1, đạp ga và thả từ từ côn ra cảm giác xe rung lên thì thả phanh tay và chuyển sang chân ga đạp nhẹ cho xe di chuyển từ từ lên dốc.
- Tùy theo độ dốc và trọng lượng của xe bạn sẽ chọn sử dụng số hợp lý để xe lên dốc an toàn.
- Thao tác xử lý phải mượt mà không để xe rơi vào tình trạng kẹt số làm xe bị tụt lại không kiểm soát được.

Kỹ thuật xuống dốc:
- Xuống dốc thì ô tô rất dễ bị trôi phanh nếu gặp trường hợp này bạn nên đạp phanh ngay và gạt cần số về số thấp hơn.
- Vào cua khi xuống dốc bạn nên giảm tốc độ, xoay vô lăng nhẹ nhàng theo cảm giác lái và tốc độ để xử lý kịp trong tình huống xấu.
- Với con dốc trơn và có nhiều bùn đất thì tài xế nên chạy xe với tốc độ ổn định, không nên đánh lái và phanh gấp, giữ tập trung nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.