Cần lưu ý với những tiếng động lạ phát ra từ ô tô

Khi điều khiển ô tô di chuyển và nghe đươc những tiếng động lạ phát ra từ các bộ phận của ô tô thì nhiều tài xế mới thường bỏ qua và tiếp tục di chuyển điều đó sẽ gây ra những hậu quả hay thậm chí là những tai nạn đáng tiết. Sau đây là những âm thanh lạ mà bạn có dễ dàng nghe và nhận biết được khi xe đang di chuyển và cách khăc phục những hư hỏng.
 

Động cơ bị quá nhiệt và phát ra tiếng rít
Động cơ bị quá nhiệt và phát ra tiếng rít


* Bánh xe phát ra tiếng lạch cạnh.
- Khi bi dưới bánh xe gặp sự cố thì bạn sẽ nghe được tiếng lạch cạnh phát ra tới mật độ không ôn định. Không nên chủ quan với tiếng động này vì nếu tiếp tục di chuyển bánh xe sẽ bị bó cứng và văng khỏi xe.

* Tiếng lạch cạnh từ động cơ.
- Nếu dầu bôi trơn đang ở mức thấp hay áp suất dầu không đạt tiêu chuẩn thì động cơ sẽ phát ra tiếng lạch cạnh.
- Dừng xe lại, để nguội động cơ và kiểm tra mức dầu trong các-te. Bổ sung dầu nếu bị thiếu và có rò rỉ thì nên khắc phục ngay.

* Động cơ phát ra tiếng rít.
- Bạn nghe được tiếng rít bên dưới nắp capô khi đang lái hay mới dừng xe lại,  thì đó là hiện tượng động cơ đang bị quá nhiệt, nếu không sửa chữa và tiếp tục di chuyển sẽ dẫn đến nhiều hơ hỏng nặng hơn vì khi đó nước làm mát đã bị rò rỉ ra bên ngoài. 
- Bạn nên để động cơ nguội lại, tháo nắp capô và tiếng hành khác phục sự cố rò rỉ trước rồi mới châm thêm hay thay mới nước làm mát đúng với tiêu chuẩn của xe. 

* Tiếng rít của phanh.
- Phanh hoạt động rất êm khi làm việc bình thường khi bạn đạp phanh. Nếu như phanh bị mòn quá mức thì khi đạp phanh bạn sẽ nghe được tiếng rít ở vị trí phanh. Bạn phải xử lý kiệp thời rồi mới tiếp tục di chuyển, nếu chủ quan thì đĩa phanh sẽ bị cào xước và dẫn đến hiện tượng mất phanh.

* Âm thanh lạ phát ra từ ống xả.
- Khi điều khiển ô tô mà dưới ống xả bạn nghe một tiếng bục, sau đó xe trở nên ầm ì khi tăng tốc hay có những âm thanh khó chịu khác phát ra từ ống xả đây là hiện tượng khó CO chưa được xử lý. Nếu chúng lọt vào trong cabin có thể gây ngộ độc. Tốt nhất nên dừng xe lại và có biện pháp xử lý kiệp thời.