Có nên để trẻ em chơi đùa trên cửa sổ trời

Việc để trẻ em chơi đùa trên cửa sổ trời ô tô theo nhiều người là bình thường, tuy nhiên nó là điều rất nguy hiểm cho trẻ vì khi bạn điều khiển ô tô sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra như thắng gắp, chuyển hướng bất ngờ, lúc đó trẻ nhỏ sẽ bị va vào xe và nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Một điều mà nhiều người thường hay thắc mắc là việc cho trẻ em chơi đùa trên cửa sổ trời có đúng với luật giao thông đường bộ hay không?
 

Rất nguy hiểm khi để trẻ em chơi trên cửa sổ trời
Rất nguy hiểm khi để trẻ em chơi trên cửa sổ trời


Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì không có hướng dẫn thi hành về quy định cụ thể liên quan đến cửa sổ trời trên ô tô.

Cụ thể tại Khoản 5, Điều 4 của Luật giao thông đường bộ có quy định:

- “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”

Chủ phương tiện chỉ được tận dụng công dụng của cửa sổ trời theo cách riêng của mình. Nhưng phải tuân theo quy tắc hoạt động của giao thông đường bộ được quy định như trên.

Kết luận: Chủ phương tiện ô tô có cửa sổ trời khi sử dụng phải đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông đường bộ khác.