Điều khiển ô tô trên đoạn đường dài dưới trời nắng nóng cần lưu ý những gì?

Dù bạn là một tài xế đã có nhiều kinh nghiệm điều khiển ô tô, nhưng khi phải điều khiển với đoạn đường dài trong thời tiết nắng nóng của mùa hè thì củng cần phải luôn cẩn thận và chuẩn bị thật kỹ không được quá tự tinh mà gặp phải những tính huống đáng tiết xảy ra. Đặt biệt trong những ngày lễ và mùa hè. 
 

Thay dầu máy và nước làm mát cho ô tô
Thay dầu máy và nước làm mát cho ô tô


Vậy những gì mà tài xế cần lưu ý khi điều khiển trên những đoạn đường dài và nắng nóng sẽ được chúng tôi chia sẽ cho bạn ngay bên dưới, để bạn có được một chuyến đi an toàn và thuận lợi.

1. Chọn hành trình qua những cung đường thuận lợi. 
- Dù nắng nóng là điều mà bạn không thể tránh khỏi nhưng việc di chuyển qua những đoạn đường thường xuyên sửa chữa hay quá ít bóng cây là phụ thuộc vào việc chọn hành trình của tài xế. Vì vậy một hành trình phù hợp và những đoạn đường thuận lợi đã giúp bạn giảm đi nhiều khó khăn dưới trời nắng nóng. 

2. Điều chỉnh điều hòa và chế độ lấy gió ngoài.
- Điều hòa và cửa kính phải được điều chỉnh và sử dụng một cách hợp lý khi xe đang di chuyển. Khi đỗ xe dưới trời nắng thì tài xế nên mở cửa để không khí nóng thoát ra ngoài một lúc rồi mới bước vào trong ô tô. 
- Trước khi di chuyển nên kiểm tra xem hệ thống điều hòa có hoạt động tốt hay không và tiến hành khắc phục khi có sự cố xảy ra. 

3. Kiểm tra dầu máy và nước làm mát.
- Động cơ ô tô sẽ nóng lên rất nhiều khi điều khiển đặt biệt là dưới nhiệt độ cao do khí hậu nắng nóng gây ra, Kiểm tra hệ thống làm mát cho động cơ như dầu máy và nước làm mát để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt. 

4. Kiểm tra ắc quy.
- Ắc quy khi gặp nhiệt độ cao rất dể bị hư hỏng do chất lòng dể bị bay hơi và nhiều hư hỏng dẫn đến ác quy không hoạt động tốt. Nên kiểm tra toàn bộ ác quay và giữ nó thật cố định khi xe di chuyển.