Kỹ năng triệt tiêu điểm mù khi điều khiển ô tô

Điểm mù là một trong những nỗi sự lớn nhất của cánh tài xế khi điều khiển ô tô trên đường, đặt biệt là những tài xế xe tải lớn. Các tình huống xe chuyển làn đường, rẽ trái hay phải hay quay đầu xe đều rất dễ gây ra tai nạn nếu không quan sát tốt từ các hướng và nguy hiểm hơn và trong vùng điểm mù của xe. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểm về điểm mù và những kỹ năng để hạn chế điểm mù trên ô tô.
 

Điểm mù mang đến rất nhiều nguy hiểm khi điều khiển ô tô
Điểm mù mang đến rất nhiều nguy hiểm khi điều khiển ô tô


Các loại điểm mù bạn cần biết:
- Điểm mù gương chiếu hậu: Đây là không gian tài xế không thể quan sát được qua gương chiếu hậu, khi đang chạy với tốc độ cao thì vùng điểm màu này rất nguy hiểm.
- Vùng điểm mù trước xe: Khi ngồi ở tại vị trí lái thì tài xế không thể quan sát được điểm mù ở trước mũi xe. Các bác tài nên bấm còi trước khi vào cua để thông báo cho các phương tiện xung quanh biết. Khi điều khiển xe các bác tài nên quan sát kỹ để đảm bảo không có chướng ngại vật nào ở phía trước.
- Điểm mù phía sau xe: Đây là vùng điểm mù có phạm vi lớn nhất, tìm ẩn nhiều nguy hiểm nhất khi điều khiển xe.

Cách hạn chế các vùng điểm mù:
- Điểm mù gương chiếu hậu: Tài xế nên mở rộng tầm nhìn của gương đến mức tối đa bằng cách nghiêng đầu sát cửa kính bên trái, chỉnh gương cho tới khi thân xe biến mất và chỉ quan sát phần đuôi xe. Dùng cách này để làm với gương bên phải là bạn đã mở rộng tầm nhìn của gương.
- Tư thế điều khiển xe chuẩn: Các tài xế phải tự mình học cách điều chỉnh ghế lái và tư thế lái để hạn chế tối đa điểm mù trên ô tô.