Lời khuyên dành cho tài xế khi điều khiển ô tô qua vùng ngập nước

Vào mùa thưa thì ô tô rất dễ gặp phải những tình trạng hư hỏng và nguy hiểm nhất là thủy kịch do thường xuyên phải di chuyển dưới mưa và đi qua những vùng ngập nước. Sau đây là những lưu ý dành cho tài xế khi điều khiển xe qua vùng ngập nước an toàn và hiệu quả.
 

Kiểm tra thật kỹ các chi tiết trên ô tô khi qua vùng ngập nước
Kiểm tra thật kỹ các chi tiết trên ô tô khi qua vùng ngập nước


1. Không nên điều khiển ô tô qua vùng ngập nước hơn nữa bánh và cao hơn phần lề đường. Tìm hiểu thật kỹ giới hạn độ sâu của nước mà xe bạn có thể di chuyển qua được rồi hãy quyết định lái xe qua đó.

2. Cẩn thận điều khiển xe khi đang di chuyển trong dòng chảy của nước. Tránh nơi nước chảy xiết luôn tìm ẩn nhiều rủi ro.

3. Dừng lại quan sát những xe phía trước điều khiển qua vùng ngập nước có gặp nguy hiểm hay không.

4. Trước khi điều khiển xe qua vùng ngập nước bạn nên tắt điều hòa, hạ cửa kính xe xuống.

5. Tìm hiểu kỹ chất lượng mặt đường đoạn bị ngập qua những người xung quanh.

6. Giữ tốc độ an toàn khi vào và tăng dần tốc độ khi vào trong dòng nước. Di chuyển với tốc độ tăng dần sẽ làm giảm nguy cơ nước thâm nhập vào trong xe tác hại đến những linh kiện điện tử.

7. Nên để từng xe một di chuyển qua vùng ngập, điều này tránh được hiện tượng phải dừng giữa dòng nước khi xe phía trước dừng lại.

8. Nhấn phanh nhẹ nhàng làm khô phanh khi bạn đã qua khỏi dòng nước. Dừng lại kiểm tra rác hay các túi nilon không dính vào lưới tản nhiệt gây hư hỏng.

9. Lau sạch và vệ sinh xe thật tốt khi qua khỏi vùng nhập nước, tốt nhất nên thay dầu động cơ vì rất có thể nước sẽ xâm nhập.