Lưu ý khi đi chơi xa theo đoàn bằng ô tô

Hiện nay việc du lịch ô tô theo đoàn rất được phổ biến. Vì vậy việc đi như thế nào cho thật sự an toàn và hiệu quả là điều mà rất nhiều người đang quan tâm đến. Chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn những kinh nghiệm khi điều khiển xe theo đoàn trên chặn đường dài thật sự an toàn và thuận lợi.
 

Du lịch bằng ô tô với nhiều người là một trải nghiệm thú vị
Du lịch bằng ô tô với nhiều người là một trải nghiệm thú vị


* Thống nhất trước lộ trình di chuyển.
- Thống nhất trước với tất cả các xe trong chuyến đi về lộ trình di chuyển để có được sự thuận lợi  tránh trương hợp bị lạc đường.
- Ngoài việc tận dụng công nghệ với bản đồ và và các ứng dụng thì tham khảo ý kiến cũng như kinh nghiệm của những người đã đi trước là việc hết sức quan trọng. Tham khảo về những điểm dừng chân trên đường là một yếu tố không thể bỏ qua.

* Nhiệm vụ của xe dẫn đường.
- Đoàn xe luôn chạy ổn định trên toàn bộ quãng đường di chuyển là một yếu tố khiến chuyến đi đạt hiệu quả cao nhất. Một người dẫn đường có nhiều kinh nghiệm luôn có vai trò quyết định quan trọng đến hiệu quả của chuyến đi.
- Người điều khiển xe dẫn đường phải là người có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết rõ địa chỉ quán ăn, các điểm rẽ, đoạn đường hạn chế tốc độ và các điểm dừng chân.

* Xe khóa đuôi.
- Ngoài xe dẫn đầu thì một đoàn xe đông cần phải có một chiếc xe khóa đuôi.
- Xe khóa đuôi có nhiệm vụ đảm bảo cho đoàn xe chạy ổn định đúng hàng lồi và tốc độ quy định, một nhiệm vụ hết sức quan trọng là hỗ trợ mọi trường hợp khi xe gặp sự cố.
- Xe khóa đuôi sẽ thông báo về những trường hợp của đoàn xe cho xe dẫn đều biết và từ đó điều chỉnh tốc độ cũng như quá tình di chuyển của ô tô.

* Đánh số và dán biểu tượng trên các xe.
- Đây là trường hợp của một đoàn xe có trên 5 xe cùng di chuyển, đánh số thứ tự hay in logo..chúng được dán trên kính lái và kính hậu để các xe khác dễ dàng nhận ra vị trí của nhau.

* Dùng bộ đàm liên lạc.
- Khi dùng bộ đàm bạn sẽ dễ dàng thông báo tình hình của đoàn xe đến cho cả đoàn biết mà không phải mất nhiều thời gian.

* Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.
- Đây là một kỹ năng rất quan trọng khi điều khiển xe ô tô di chuyển theo đoàn.
- Với người đi sau bạn phải giữ được khoảng cách tối thiểu là 3s để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.
- Việc chạy xe theo đoàn chỉ thật sự có hiệu quả khi cả đoàn xe luôn giữ được khoảng cách hợp lý với nhau. Vì vậy nhiệm vụ của người điều khiển xe dẫn đầu hết sức quan trọng.

* Giữ tốc độ ổn định.
- Tốc độ của đoàn xe không phụ thuộc vào tốc độ tối đa của một chiếc xe mà nó phụ thuộc vào tốc độ ổn định của cả đoàn xe đạt được. Tuyệt đối không phóng nhanh vượt ẩu điều này rất dễ xảy ra tình trạng đứt đoàn xe và ngược lại.