Mẹo điều khiển ô tô an toàn chỉ có ở Việt Nam

Ai là người dân Việt Nam cũng đều biết tình hình giao thông tại nước ta là rất phức tạp, một phần vì cơ sở hạ tầng giao thông chưa được phát triển, phần khác là do ý thức của con người khi tham gia giao thông chưa được tốt. Khi điều khiển ô tô tại Việt Nam bạn phải biết được những mẹo sau đây để lái xe được an toàn hơn.
 

Những mẹo điều khiển ô tô chỉ có ở Việt Nam
Những mẹo điều khiển ô tô chỉ có ở Việt Nam


* Đỗ xe trên dốc nên xoay vô-lăng:
- Đỗ xe thì phải trả thẳng lái tuy nhiên đó chỉ áp dụng được trên những đoạn đường bằng phẳng, còn trên những đoạn đường dốc thì tài xế phải xoay vô-lăng vào trong lề đường.
- Áp dụng mẹo này sẽ giúp xe bạn an toàn hơn nếu lỡ mất phanh xe cũng trôi vào trong lề đường chứ không trôi ra ngoài gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

* Tiến già, lùi non:
- Đây là quy tắc áp dụng khi ô tô phải tiến và lùi liên tục khi đỗ xe vô bãi hay gara nhà bạn.
- Khi tiến xe phải tiến hết mức vì không gian phía trước tài xế rất dễ quan sát được tốt nhất.
- Khi lùi xe hãy cẩn thận lùi xe theo mức độ an toàn mà bạn đã ước lượng được. Vì không gian phía sau xe có điểm mù bạn không thể quan sát được qua gương.

* Đầu xuôi, đuôi lọt:
- Quy tắc này áp dụng rất tốt khi xe di chuyển qua những đoạn đường hẹp. Nếu đầu ô tô qua thì chắc một điều là đuôi ô tô cũng sẽ qua.
- Lưu ý đây là quy tắc không thể áp dụng cho xe tải vì thiết kế của xe có thùng hàng rộng hơn so với đầu xe.

* Canh xe sát bên trái:
- Tài xế mới nên áp dụng cách này để điều khiển xe.Canh sát góc bên trái của xe để không gian rộng cho góc bên phải vì hướng quan sát bên trái trên ô tô là gần và có góc nhìn tốt hơn góc bên phải.