Những biện pháp đơn giản tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Khi chọn mua một chiếc ô tô dù mới hay mua lại thì tiết kiệm nhiên liệu là một trong các ưu điểm được nhiều khách hàng lựa chọn nhất trên xe. Tuy nhiên việc tiết kiệm nhiên liệu không chỉ dựa vào chiếc xe mà còn ở cách điều khiển và sử dụng xe của tài xế. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn khi sử dụng ô tô.
 

Bảo trì ô tô cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho xe
Bảo trì ô tô cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho xe


* Hạn chế việc dừng xe thường xuyên:
Điều khiển xe ổn định, tránh việc tăng và giảm tốc độ không cần thiết để hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu khi tăng và giảm ga đột ngột. Tài xế nên tập thói quen quan sát từ xa những tình huống xảy ra trên đường để có tình huống xử lý tốt nhất.

* Giữ đều ga:
Luôn giữ cho chân ga ổn định, tránh hiện tượng đạp mạnh ga hay phanh gấp. Tăng tốc nhẹ nhàng và phanh từ từ xe giúp xe tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. Để tiết kiệm nhiên liệu tài xế tránh di chuyển ở tốc độ cao hay tăng tốc nhanh.

* Tắt động cơ nếu xe bạn không hoạt động trong hơn 30 giây:
Luyện cho mình thói quen nên tắt động cơ nếu xe dừng hơn 30 giây để tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn. Vì với kỹ thuật tiên tiến như hiện nay thì việc khởi động lại xe không ảnh hưởng nhiều đến lượng nhiên liệu bị tiêu hao.

* Giảm trọng lượng xe:
Trọng lượng xe càng nhẹ thì lượng tiêu hao nhiên liệu càng ít vì thể hạn chế đến mức thấp nhất việc chở nhiều hàng hóa trên xe. Chỉ mang những vật dụng cần thiết.

* Bảo trì xe:
Bảo trì ô tô theo định kỳ là một việc làm rất quan trọng tuy nhiên với nhiều tài xế thì họ lại lơ là việc này. Mang xe đến kiểm tra và bảo trì để các bộ phận trong ô tô hoạt động tốt sẽ giúp xe ổn định hơn và giảm thiểu được nhiều hư hỏng trên đường, đặt biệt sẽ giúp động cơ hoạt động tốt tiết kiệm được nhiều nhiên liệu cho xe.

* Đảm bảo áp suất lốp đúng quy định:
Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, đảm bảo xe vận hành tốt trên mặt đường. Lốp xe phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật đặt biệt là áp suất lốp phải đúng tiêu chuẩn. Bạn nên kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hư hỏng khi di chuyển. Một chiếc xe có lốp không đúng tiêu chuẩn thì sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.