Những điều bạn chưa biết hay lầm tưởng về chế độ ga tự động

Chế độ ga tự động hay còn gọi là hệ thống kiểm soát hành trình được trang bị trên hầu hết các ô tô trên thị trường hiện nay, hệ thống này hỗ trợ tài xế rất nhiều khi điều khiển ô tô. Hiện nay nhiều tài xế hay người dùng vẫn có những lầm tưởng về những tác dụng hay những chức năng mà hệ thống kiểm soát hành trình này có được. Sau đây là những vấn đề mà mọi người thường lầm tưởng hay chưa biết rõ về hệ thống kiểm soát hành trình trên ô tô.
 

Chế độ ga tự động không tiết kiệm nhiên liệu trong một số trường hợp
Chế độ ga tự động không tiết kiệm nhiên liệu trong một số trường hợp


* Kiểm soát hành trình tiết kiệm nhiên liệu hay không?
- Cruise Control là hệ thống kiểm soát tốc độ hay còn gọi là ga tự động chứ chúng không kiểm soát được nhiên liệu trên ô tô.
- Hệ thống chỉ có khả năng duy trì tốc độ ổn định chứ các bộ phận khác hệ thống không can thiệp vào.

- Trong trường hợp ô tô lên dốc thì thì hệ thống sẽ tăng ga để có thể lên được những con dốc cao và lúc này nhiên liệu sẽ tiêu tốn nhiều hơn.
- Trong điều kiện vận hành lý tưởng tại những con đường bằng phẳng, thông thoáng khi dùng chế độ kiểm soát hành trình thì sẽ tiết kiệm được nhiên liệu cho ô tô.

* Tốc độ ô tô có được duy trì ổn định hay không?
- Chỉ trên những con đường bằng phẳng thì hệ thống kiểm soát hành trình sẽ giúp xe duy trì ở tốc độ ổn định.
- Khi lên dốc thì hệ thống sẽ tác động vào ga để xe lên được dốc.  Khi xuống dốc thì ô tô sẽ di chuyển nhanh hơn tốc độ đã được thiết lập vì trọng lượng xe có tác động khi xuống dốc làm xe di chuyển nhanh hơn.
- Với công nghệ hiện nay thì trên một số dòng xe đã được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình tùy chỉnh. Với  hệ thống này thì xe sử dụng radar để quét vùng không gian phía trước giúp xe duy trì khoảng cách với các xe phía trước bằng phanh.