Những nguyên nhân và cách xử lý tình huống khi ô tô bị nổ lốp (P2)

P1, chúng tôi đã chia sẽ cho các bác tài cách để xử lý tình huống khi ô tô bị nổ lốp trên đường. Tiếp sau đây, để hạn chế tối đa việc ô tô bị nổ lốp chúng tôi xin chia sẽ cho bạn về những nguyên nhân gây ra tình trạng nổ lốp để bạn hạn chế được việc xe bị nổ lốp tránh được sự cố đắng tiết. 
 

Chở quá trọng lượng gây nổ lốp rất nguy hiểm
Chở quá trọng lượng gây nổ lốp rất nguy hiểm


…….

4 nguyên nhân gây ra việc nổ lốp ô tô trên đường:

1. Lốp xe đã quá cũ.
Quy định của chuyên gia về việc thay lốp ô tô:
- Xe đi được 50.000km đối với điều kiện di chuyển bình thường.
- Xe đi được 40.000km đối với phương tiện thường di chuyển trên những cung đường xấu.
- Lốp đã sử dụng 5 năm tính từ ngày sản xuất thì bạn nên thay mới. 
Nếu như bạn để lốp xe quá cũ thì với tác động của nhiệt độ, sáp suất và sức tải nặng khiến lốp bị nổ và gây nhiều tác hại lớn.

2. Lốp bị non hơi.
Nên kiểm tra banh xe thường xuyên trước và sau khi di chuyển, việc thiếu hơi làm diện tích tiếp xúc với mặt đường của lốp rộng hơn gây ra nhiều ma sát với nhiệt độ nóng của mặt đường sẽ làm lốp xe bị nổ. Vì vậy việc kiểm tra lốp xe thường xuyên là việc làm rất cần thiết với chủ phương tiện hay là người tài xế. 

3. Chở quá tải.
Mỗi dòng xe và mỗi loại lốp xe đều có quy định riêng của nhà sản xuất về sức tải hay là trọng lượng mà lốp hay xe có thể tải được. Nên việc làm trái nhưng quy định đó như là chở quá trọng lượng khiến cho lốp xe phải chiệu một áp suất lớn hơn mức độ cho phép và việc nổ lốp là điều khó tránh khỏi. 

4. Xe bị rơi ổ gà.
Khi di chuyển trên những đoạn đường lạ mà bạn không nắm rõ được địa hình thì các chuyên gia nên khuyên bạn đi với tốc độ vừa phải, quan sát tốt đặt biệt là những chướng ngại vật hay “ổ gà”. Ngược lại nếu bạn di chuyển với tốc độ cao và xe bị rơi xuống “ổ gà” thì sức ép từ mặt đường sẽ làm nổ lốp ô tô.