Tại sao đường cao tốc lại không có đèn?

Ánh sáng đèn đường giúp chúng ta quan sát mọi vật rõ ràng hơn khi di chuyển vào bạn đêm. Để đảm bảo an toàn nhà nước cũng đã tiến hành lắp đặt đèn đường trên hầu hết các tuyến đường giao thông hiện nay. Tuy nhiên trên đường cao tốc thì ngược lại chúng ta lại không thấy ánh sáng của đèn đường. Vậy lý do nào mà ánh đèn đường lại không được sử dụng trên đường cao tốc?
 

Sử dụng đèn phản quang thay thế đèn đường trên cao tốc
Sử dụng đèn phản quang thay thế đèn đường trên cao tốc


1. Khó quan sát:
Đèn đường được sử dụng thường là đèn cao áp, chúng có chủ số màu thấp nên dẫn đến hiện tượng sai lệch màu khi quan sát các biển báo trên đường. Không gian trên cao tốc là rất rộng nên đèn đường không thể phát huy hết tác dụng của nó.

2. Phản xạ ánh sáng:
- Khi điều khiển ô tô mắt tài xế thường hoạt động với cường độ cao, việc tiếp nhận rất nhiều thông tin khiến mắt dễ bị mỏi đặt biệt là vào ban đên khi mắt cũng phải chịu ảnh hưởng của ánh đèn đường. Điều này dẫn đến khả năng canh khoảng cách an toàn và phản ứng của tài xế kém đi và dẫn đến hiện tượng suy giảm về thị lực.

3.  Hệ thống phản quang:
- Hệ thống phản quang đã được sử dụng trên những đoạn đường cao tốc của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng đã áp dụng vì những ưu điểm mà chúng mang lại. Hệ thống phản quang được bố trí trên lan can lề đường, giải phân cách...
- Trên các tuyến đường cao tốc trong nước và ngoài nước đã được sử dụng loại sơn phản quang để làm vạch kẻ đường. Thiết kế này giúp cho tài xế có thể nhận biết được tuyến đường từ xa một cách rất dễ dàng mà không cần đền đèn đường.