Từ chối đăng kiểm nếu như không trả phí đậu xe dưới lòng đường

Khi di chuyển bằng ô tô người chủ hay tài xế xe phải tra thêm một khoản chi phí gọi là phó đậu xe dưới lòng đường. Đã có nhiều đóng góp và đề xuất áp dụng chế tài  về quy trình xử lý vi phạm về tổ chức cho đậu xe thu phí trên một số tuyến đường. Hiện nay đang có đề xuất về việc áp dụng không đăng kiểm đối với ô tô cố tình không trả phí đậu xe dưới lòng đường.
 

Không trả phí đỗ xe dưới lòng đương bị từ chối đăng kiểm
Không trả phí đỗ xe dưới lòng đương bị từ chối đăng kiểm


Một phần của quyết định này là do sau nhiều năm triển khai việc thu phí đậu xe dưới lòng đường thì bị thất thoát trầm trọng.

Có 4 hành vi sẽ bị xử phạt gồm:
+ Không đăng ký trả phí đỗ xe.
+ Đỗ xe quá thời gian đã đăng ký.
+ Đăng ký và trả phí sai loại xe.
+ Sai mức phí và đăng ký trả phí sai mã bãi đỗ.

4 bước để thực hiện quy trình xử phạt:
+ Khi phát hiện tài xế đỗ xe nhưng không trả phí sẽ bị lập phiếu nhắc nhở và cảnh bảo cho người vi phạm qua tài khoản đã đăng ký.
+ Người vi phạm sẽ phải trả phí qua điện thoại, ứng dụng, website hay liên hệ với nhân viên thu phí trong 3 ngày.
+ Sau 3 ngày người vi phạm không trả phí thì thông tin về người vi phạm sẽ bị đưa lên website khi đó chủ phương tiện cần liên hệ UBND phường nơi đỗ xe để lập hồ sơ xử phạt.
+ Sau 15 đến 30 người mà người vi phạm vẫn không đóng phạt thì các đơn vị sẽ thông báo cho Cục Đăng kiểm từ chối đăng kiểm phương tiện.

Các đơn vị có trách nhiệm thực hiện quy trình bao gồm: lãnh đạo Sở Tài Chính, Cục thuế thành phố, Sở GTVT và UBND quận, huyện, xã...