Túi khí và dây an toan liên quan với nhau như thế nào khi hoạt động

Túi khí an toàn là thiết bị bảo vệ tài xế và người ngồi trên ôt tô giảm thiểu chấn thương khi tai nạn xảy ra. Dây an toàn củng là một thiết kế an toàn giữ người ngồi trên xe cố định vào ghế tránh bị xê dịch khi xe di chuyển.
Là 2 thiết bị an toàn mà các nhà sản xuất đã thiết kế ra, chúng có liên hệ với nhau về cơ chế hoạt động và cùng nhau bảo vệ người ngồi trên ô tô.
 

Thắt dây an toàn luôn là nhiệm vụ bắt buộc khi ngồi vào xe ô tô
Thắt dây an toàn luôn là nhiệm vụ bắt buộc khi ngồi vào xe ô tô


* Thông tin về túi khí.
- Tốc độ khi bung ra của túi khí là 320km/h.
- Thời gian cảm biến nhận thông tin về tai nạn và túi khí bung ra là 0.05 giây.
- Thể tích túi khi hành khách là 120 lít, của tài xế là 55 lít.

* Liên hệ của túi khí và dây an toàn khi xe gặp tai nạn.
- Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng cơ chế phồng lên với tốc độ cao của túi khí mà không có dây an toàn cố định người lái thì chính túi khí sẽ làm tổn thương đến họ.
- Cụ thể khi cảm biến của túi khí nhận biết có tai nạn xảy ra thì với tốc độ bung ra là trên 300km/h, khi đó nếu tài xế và hành khách không thắt dây an toàn và xe đang di chuyển với tốc độ cao thì họ sẽ bị va chạm với túi khi bằng một cộng hưởng từ lực bung của túi khi với tốc độ chạy của xe. 
- Với lực va chạm đó thì tài xế không thể tránh khỏi những tai nạn như gẫy xương hay thậm chí là từ vong.
- Trong trường hợp có thắt dây an toàn thì bạn sẽ được giữ lại ghế và giảm thiểu các tác động ở phía trước, lúc đó túi khí sẽ có tác dụng bảo vệ bạn.
- Đã có rất nhiều trường hợp tai nạn mà nhiều người vẫn thắt mắt tại sao nạn nhân lại bị bay ra ngoài khi túi khí đã bung, đó là do họ không thắt dây an toàn khi xảy ra va chạm với tốc độc cao.
- Đặt biệt hơn với người ngồi phía sau mà không thắt dây an toàn sẽ chịu chấn thương nhiều hơn tài xế.
Hãy tuân thủ luật giao thông đường bộ và những quy định có liên quan khi ngồi trên ô tô cụ thể là thắt dây an toàn và kiểm tra túi khí đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt trước khi di chuyển là các thiết thực nhất để giữ an toàn cho chính mình và mọi người.