Vài điều cần lưu ý khi bị kẹt xe

Nhiều người nước ngoài khi đến với Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn vì tình trạng giao thông rất phức tạp. Một phần là do cơ sở hạ tầng giao thông chưa được phát triển tốt như các nước tiên tiến trên thế giới. Kẹt xe là tình trạng bạn có thể thường thấy trên các tuyến đường tại các thành phố lớn trên cả nước. Tuy nhiên một tình trạng chung là văn hóa ứng xử giao thông của chúng ta rất tệ, nhiều người có thái độ khó chịu, cáu gắt và chỉ muốn chen lấn lên phía trước khiến tình trạng giao thông càng tệ hơn.
 

Kẹt xe luôn gây nhiều khó khăn cho tài xế ô tô
Kẹt xe luôn gây nhiều khó khăn cho tài xế ô tô


Đó là những hành động cụ thể đã nói lên cách ứng xử trong văn hóa giao thông của người Việt. Sau đây, các chuyên gia chia sẻ cho bạn một vài điều để bạn có cách ứng xử tốt hơn khi rơi vào tình trạng kẹt xe.

Để tránh kẹt xe bạn cần chọn thời điểm di chuyển và lịch trình di chuyển hợp lý hơn. Di chuyển sớm hay chọn những cung đường hợp lý hơn trong những hoạt động hằng ngày của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nếu khoảng cách di chuyển không quá xa hãy chọn cách đi bộ thay vì di chuyển bằng ô tô để rơi vào nhiều khó khăn trên những con đường khi bị kẹt xe.

Nếu như bạn rơi vào tình trạng kẹt xe, quan sát thấy có rất nhiều xe phía trước và sau khiến xe không di chuyển lên được, hãy chủ động tắt động cơ để giảm bớt hiện tượng ô nhiễm môi trường.

Trên những chuyến tàu điện, xe bus hay những phương tiện công cộng hãy thoải mái đọc vài quyển sách sẽ giúp tinh thần bạn tốt hơn. Hãy để tinh thần lạc quan hơn khi bị kẹt xe trên những phương tiện công cộng.

Thái độ vui vẻ, tinh thần thoải mái với mọi việc xung quanh sẽ giúp bạn rất nhiều trong các tình huống bế tắc khó chịu như là kẹt xe ô tô trên đường.

Không nên có thái độ bực bội hay những lời nói thô tục trong tình trạng kẹt xe. Hành xử như vậy sẽ không làm bạn thoải mái hơn và tình trạng giao thông không tốt hơn mà chỉ làm tăng thêm sự bực bội cho những người xung quanh bạn.

Với một thái độ hành xử  văn minh trong tình trạng kẹt xe sẽ giúp bạn dễ chịu hơn và phần nào làm tình trạng kẹt xe dịu bớt đi.