Những lưu ý để vào cua an toàn cho người mới lái xe ô tô

Khi mới bắt đầu lái xe ô tô có lẽ với tài xế nào cũng sợ hãi khi cho xe vào cua khi lúc này là giao của hai con đường, nhất  là những hẻm hóc nhỏ hẹp khó khăn làm nhiều bác tài toát cả mồ hôi. Sau đây là những bí quyết giúp bạn có thể lái xe an toàn và mượt mà êm ái khi vào cua một cách “ngon lành”.

Nếu biết cách lái xe ô tô thì ta sẽ cảm thấy dễ dùng một tay để vần vô-lăng và đạp phanh qua đoạn cua một cách mượt mà, với những lái mới, đôi khi sẽ bị lúng túng đôi khi còn chưa thành thạo.

ky thuat vao cua khi lai xe o to
Kỹ thuật vào cua khi lái xe ô tô rất quan trọng.

Để thuần thục việc này, cách tốt nhất là luyện tập liên tục và nếu có thể thì nên trải nghiệm trên nhiều dòng xe khác nhau để nhanh chóng tạo cho mình một phản xạ nhất định, bởi mỗi loại xe khác nhau đều có góc quan sát, cấu tạo vòng xoay vô-lăng cùng độ cân bằng khác nhau. 

Trước khi vào cua, các lái xe mới nên chú ý tập trung để ý và quan sát xung quanh và nghiên cứu xem những chướng ngại vật xung quanh và xem xét khúc cua mà bạn muốn qua dù là khúc cua dài hay ngắn.

Nên giảm tốc độ và giữ chân phanh khi vào cua hoặc khi đang vào cua mới rà phanh. 

Khi xe chuẩn bị di chuyển vào đoạn đường sắp có cua thì tài xế nên chủ động phanh giảm tốc từ trước đến tốc độ an toàn giúp bạn dễ dàng qua cua.

Khi lái xe đã cho xe giảm tới tốc độ an toàn, lúc này mới đánh lái và đưa xe qua cua. Bạn không nên đánh lái nhiều lần, lái xe cần ước lượng độ cong của xe để lấy lái một lần và giữ cố định góc xoay vô-lăng tới khi thoát cua.

Cuối cùng, các lái xe cần cứng rắn để đi qua những khúc cua mà không bị lôi cuốn bởi tốc độ. 

Sparco chúc các bạn lái xe an toàn